Tìm hiểu về triệu chứng khô mũi

Khô mũi là biểu hiện bệnh gì?

Hiện tượng mũi khô là biểu hiện của một số bệnh lý về mũi. Triệu  chứng này làm cho người bệnh vô cùng khó chịu bởi lúc nào mũi cũng trong tình trạng khô nên cảm thấy rất rát. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chính đời sống sinh hoạt của người bệnh và ảnh hưởng tới chất lượng công việc vì không ai có thể yên tâm làm việc, tập trung hết sức lực vào công việc khi mà sức khỏe không đảm bảo và lúc nào cũng cảm thấy khó chịu với tình trạng xảy ra với mũi của mình.

Khi bị bệnh về mũi người ta thường cảm thất mũi bị khô, ngạt mũi…có khi còn bị chảy nước mũi. Nguyên do là vì lớp niêm mạc mũi mỏng dễ bị tổn thương nên khi gặp thời tiết thuận lợi như lạnh, hanh khô thì lớp mao mạch trong niêm mạc bị khô, đau. Chứng khô mũi cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp khác nhau.

Triệu chứng mũi khô làm cho mũi của chúng ta là mũi khô  và ngứa… Do niêm mạc mũi bị kích ứng lâu ngày sẽ làm teo các tuyến tiết dịch nhầy ở niêm mạc, làm hạn chế dịch mũi và gây khô rát.

Một số bệnh có liên quan đến tình trạng mũi bị khô

  • Viêm mũi cấp.
  • Viêm mũi vận mạch.
  • Viêm mũi dị ứng.
  • Viêm mũi teo.
  • Lệch vách ngăn.
  • Khối u trong mũi.
  • Viêm xoang mũi. 
  • Xuất huyết mũi.
  • Chấn thương.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng mũi khô là

_Do môi trường hoặc chất kích thích nghề nghiệp: ví như khi làm việc trong môi trường điều hòa không khí khô sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng khô mũi; Làm việc trong môi trường có chứa hóa chất, rác thải, khói bụi công nghiệp cũng có thể kích ứng, là thủ phạm gây mũi khô.

Khi nhiệt độ môi trường thay đổi cũng là thủ phạm làm cho mũi bị khô bất thường.

_Khi con người trong trạng thái luôn căng thẳng có thể làm cho hormone trong người thay đổi là yếu tố làm cho mũi có hiện tượng khô rát.

Khi chúng ta phải tiếp xúc với các chất kích thích như khói thuốc là, khí thải đều khiến cho mũi khô, khó chịu.

Vì hiện tượng mũi bị khô sẽ làm cho con người có nhiều khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do vậy, khi gặp phải hiện tượng này, các bạn nên đi thăm khám các bác sỹ chuyên khoa để biết tình trạng cụ thể về bệnh, biết được nó đang là biểu hiện của bệnh gì để có được phương pháp chữa kịp thời. 

Bên cạnh đó để hạn chế tình trạng xảy ra hiện tượng này, mỗi chúng ta đều nên có cách phòng tránh trước bằng một số biện pháp như: uống nhiều nước để bù đắp cho sự thiếu nước của cơ thể, tạo độ ẩm trong môi trường sống và làm việc để đảm bảo cho mũi luôn giữ ẩm nhất định. Ngoài ra chúng ta có thể rửa mũi thường xuyên bằng nước và dụng cụ rửa mũi chuyên dụng. 

Khô mũi là mối lo ngại đối với nhiều người, nhất là đối với các bệnh nhân bị bệnh viêm xoang. Những người bình thường nếu gặp phải tình trạng này cũng sẽ rất dễ bị viêm mũi, viêm xoang. Chính vì thế, các biện pháp phòng ngừa là rất cần  thiết, quan trọng.

Việc cải thiện lưu thông mũi có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về mũi như viêm mũi, viêm xoang, các bệnh về đường hô hấp,… giúp cải thiện lưu thông máu mũi, cải thiện khả năng chống cảm lạnh cũng như làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh. Các bạn có thể thực hiện phòng tránh các bệnh này bằng cách rửa mặt bằng nước lạnh, masage mũi, xông hơi mũi bằng thảo dược dịu nhẹ, luyện tập thể dục, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Theo BV Tai Mũi Họng HN


Please upgrade IE 8+, Download here